Vé máy bay của Vietnam Airlines từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, Chứng minh nhân dân cũ, mất, hết hạn có đi máy bay được không?

Việc di chuyển bằng máy bay ngày nay đã không còn là chuyện quá xa lạ gì với tất cả mọi người. Bởi nhờ khai thác các chuyến bay của các hãng hàng không như Vietjet Air hay Bamboo Airways sẽ khiến cho việc đi lại giữa các tỉnh thành trở nên dễ dàng hơn với chi phí cũng không quá đắt.

Nếu như bạn đã đặt vé máy bay của Vietnam Airlines từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, nhưng chứng minh nhân dân cũ, mất, hết hạn có đi máy bay được không?? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Thông tin về chặng bay Sài Gòn – Hà Nội

Chặng bay từ Sài Gòn đi Hà Nội được xem là chặng bay phổ biến và chủ lực ở tất cả các đường bay. Và được khai thác từ các hãng hàng không nội địa hàng đầu như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và mới đây nhất là Vietravel Airlines.

Trung  bình, mỗi ngày sẽ có 48 chuyến bay từ Sài Gòn đi Hà Nội, trong đó:

 • Vietnam Airlines: 10 chuyến
 • Vietjet Air: 26 chuyến
 • Bamboo Airways: 8 chuyến
 • Vietravel Airlines: 4 chuyến

2. Bảng giá vé Vietnam Airlines Hồ Chí Minh đi Hà Nội

Giá vé từ Sài Gòn đi Hà Nội dao động trong khoảng từ 199.000 – 1.000.000đ tuỳ từng thời điểm, và những ưu đãi của từng hãng bay.

Chúng tôi gửi đến quý khách bảng giá vé máy bay Sài Gòn Hà Nội được cập nhật mới nhất. Mời các bạn cùng tham khảo:

Lưu ý:
 • Giá vé ở bảng trên là giá vé 1 chiều đã bao gồm thuế và phụ phí;
 • Tùy vào thời điểm đặt vé giá vé sẽ khác nhau;

Thông thường, để săn vé máy bay giá rẻ Sài Gòn – Hà Nội có hiệu quả thì bạn nên “canh” đúng dịp có chương trình khuyến mại giá vé, hoặc lựa chọn giai đoạn bay nào có giá tốt trong năm,…

Bạn có thể xem qua bảng tổng hợp mức giá vé trong 12 tháng của chặng bay Hồ Chí Minh – Hà Nội Vietnam Airlines dưới đây:

Tháng Giá vé máy bay Vietnam Airlines Sài Gòn – Hà Nội

(giá từ) (vnđ)

1 990.000
2 990.000
3 109.000
4 109.000
5 699.000
6 699.000
7 799.000
8 509.000
9 199.000
10 99.000
11 69.000
12 69.000

(Giá chưa bao gồm thuế phí và có thể thay đổi tùy thuộc thời điểm đặt)

Nếu chọn lịch bay Sài Gòn – Hà Nội vào giai đoạn tháng 1 – 2 hoặc tháng 4 đến tháng 8 thì thường mức giá vé sẽ cao hơn so với những tháng còn lại trong năm. Bởi vì đó là dịp Tết và mùa du lịch cao điểm hè, du khách đi lại nhiều kéo theo giá vé cao, khoảng từ 509.000 – 990.000 đồng/chiều hoặc cao hơn (chưa tính thuế phí). Thời gian còn lại trong năm thì giá vé chỉ duy trì ngưỡng thấp nhất là khoảng 69.000 – 199.000 đồng (chưa thuế phí).

3. Chứng minh nhân dân cũ, mất, hết hạn có đi máy bay được không?

Chứng minh nhân dân hết hạn có đi máy bay được không

Hành khách từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ như thẻ Căn cước công dân, giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh thư, thẻ Nhà báo, thẻ Đảng viên… Các loại giấy tờ này phải đảm bảo điều kiện là bản chính và còn giá trị sử dụng.

Riêng giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc sản sao có chứng thực. Do vậy, chứng minh nhân dân hết hạn (15 năm kể từ ngày cấp) sẽ không được sử dụng để làm thủ tục khi đi máy bay.

Chứng minh nhân dân bị mờ số có đi máy bay được không

Có rất nhiều hành khách thắc mắc, CMND (Chứng minh nhân dân) bị mờ số, nhòe có đi máy bay hay chứng mính nhân dân cũ có được đi máy bay không ?

Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì nhân viên tai quầy vé sẽ từ chối làm thủ tục nên bạn không thể sử dụng CMND này để đi máy bay được. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân, bằng lái xe hay các giấy tờ khác mà hãng hàng không quy định thay thế cho CMND làm thủ tục.

Chứng minh nhân dân photo công chứng có đi máy bay được không

Nhằm đảm bảo an toàn trên chuyến bay thì bất kỳ hành khách nào đi máy bay cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân lên máy bay. Và một trong các giấy tờ được sử dụng phổ biến nhất đó chính là chứng minh thư.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn quên mang theo chứng minh thư và chỉ có chứng minh photo hay công chứng, vậy chứng minh thư photo có đi được máy bay không hay chứng minh photo công chứng có đi máy bay được không?

Theo ghi nhận từ các quầy làm thủ tục tại sân bay, những chứng minh photo hay công chứng cho dù bản sao đó còn thời hạn sử dụng đều không được chấp nhận khi làm thủ tục chuyến bay. Do vậy, hành khách đi máy bay phải đến sớm sân bay để làm thủ tục, trong trường hợp quên mang giấy tờ sẽ có thời gian để kịp thời xử lý.

Mất chứng minh nhân dân có đi máy bay được không ?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam và được xác nhận của cơ quan nhà nước có thêm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp.

Tuy nhiên, khi hành khách mất chứng minh nhân dân thì sẽ không được làm thủ tục lên máy bay. Để chuyến bay được diễn ra suôn sẻ và làm thủ tục nhanh chóng thì trong trường hợp chứng minh nhân dân hết hạn thì hành khách có thể thay thế các giấy tờ khác như thẻ nhà bao, thẻ đảng viên… Hay hành khách phải xin cấp lại chứng minh nhân dân đã mất. Hoặc là xin giấy xác nhận nhân thân theo yêu cầu của hãng bay mà hành khách sắp khởi hành.

Tại sao cần chứng minh nhân dân khi đi máy bay?

Việc xuất trình CMND (chứng minh nhân dân) khi làm thủ tục chuyến bay mục đích là để kiểm tra xem bạn có đúng là chủ nhân của tấm vé máy bay với hành trình bày này hay không.

Cụ thể nhân viên các hãng hàng không sẽ dùng CMND để kiểm tra về tên, hình ảnh và số chứng minh nhân dân của bạn có trùng khớp với tên trên CMND đã đăng ký đặt vé máy bay hay không.

Tuy nhiên, việc xuất trình chứng minh nhân dân đi máy bay chỉ áp dụng cho các chuyến bay nội địa mà thôi. Đối với các chuyến bay quốc tế thì bạn sẽ không cần xuất trình CMND mà bắt buộc phải có hộ chiếu.

Tất cả hành khách khi đi máy bay các chuyến bay nội địa của các hãng hàng không dù là người già hay bà bầu thì đều phải xuất trình CMND. Đối với các phụ nữ mang thai khi đi máy bay thì các hãng hàng không cũng có các quy định bay cho phụ nữ mang thai và có thêm các giấy tờ chứng nhận sức khỏe.

 • Với các trẻ em chưa có chứng minh nhân dân thì có thể thay thế bằng giấy xác nhận nhân thân hoặc giấy khai sinh. Cụ thể như sau:
 • Giấy khai sinh (đối với trẻ dưới 14 tuổi) hoặc giấy xác nhận của các cơ sở xã hội (trường học, cơ quan báo chí, quân đội, công an,…)
 • Giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (bố mẹ, ông bà,…) gồm đầy đủ thông tin như tên, địa  chỉ thường trú, trong đó cần nêu rõ cho phép trẻ em đi cùng người nào (tên tuổi, địa chỉ thường trú, chứng minh nhân dân,…)
 • Trẻ từ 14 ngày tới 1 tháng tuổi sử dụng giấy chứng sinh thay thế chứng minh nhân dân.
 • Trẻ em có quốc tịch nước ngoài cần có hộ chiếu để đi chuyến bay.

Mất chứng minh nhân dân thay thế bằng giấy tờ nào?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các giấy tờ sau (còn hiệu lực) có thể thay thế chứng minh nhân dân (trong trường hợp mất hoặc quên) khi di chuyển bằng đường hàng không với các chuyến bay nội địa. Các giấy tờ đó là:

1. Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang

2. Thẻ Đại biểu Quốc Hội

3. Thẻ Đảng viên

4. Thẻ Nhà báo

5. Giấy phép lái xe (công dân từ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký giấy phép lái xe). Giấy được chấp nhận là giấy phép lái xa hay còn gọi là bằng lái chứ không phải giấy đăng ký xe các bạn nhé.

6. Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

7. Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

8. Giấy khai sinh (nếu trẻ em dưới 14 tuổi) hoặc giấy chứng sinh (nếu em bé chưa có giấy khai sinh).

9. Hộ chiếu/ Passport

Đối với những hành khách mang quốc tịch nước ngoài thì cần cung cấp được hộ chiếu còn thời hạn trong vòng 6 tháng. Trường hợp không có hộ chiếu thì cần có công hàm của bộ ngoại giao có dán ảnh và đóng dấu giáp lai. Kèm theo là đơn giải trình lý do không có hộ chiếu có xác nhận của địa phương.

Không có bất kì loại giấy tờ nào thay thế CMND thì làm sao?

Trong trường hợp hành khách đi máy bay không có chứng minh thư và không có các giấy tờ thay thế như danh sách phía trên thì buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay do công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có hình (kích thước cỡ ảnh của CMND), còn hiệu lực và được đóng dấu giáp lai của Công an phường.

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó hành khách không thể làm Giấy xác nhận nhân thân thì đồng nghĩa với việc không có bất kỳ một loại giấy tờ tùy thân nào mang theo khi làm thủ tục bay. Điều này sẽ khiến hành khách chắc chắn sẽ không thể thực hiện được chuyến bay.

Nếu một ngày nào đẹp trời trường hợp này rơi vào trúng bạn thì có thể tạm gác chuyến bay qua một bên bằng cách đổi vé máy bay để có thể làm giấy tờ hoàn thiện và thực hiện chuyến bay của mình như đã định.

Trên đây là bài viết “Vé máy bay của Vietnam Airlines từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, Chứng minh nhân dân cũ, mất, hết hạn có đi máy bay được không?”, Lưu ngay lại thông tin và chuẩn bị cho hành trình đi du lịch Hà Nội sắp tới của bạn nhé!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!