Thông tin về hãng hàng không Vietjet Air, cùng tìm hiểu 1 số quy định về dịch vụ chọn chỗ ngồi của Vietjet Air

Vietjet Air – Hãng máy bay giá rẻ của Việt Nam đầu tiên khai thác tuyến đường từ Hà Nội đến TPHCM và Đà Nẵng. Từng bước mở rộng mạng lưới của mình đến các nước khác tại khu vực Châu Á như:  Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Myanmar, Malaysia, Trung Quốc và Nhật.

Ngày 9 tháng 2 năm 2013,Vietjet Air ra mắt chuyến bay đầu tiên giữa TPHCM và Bangkok, trở thành hãng hàng không tư nhân Việt Nam đầu tiên vào thị trường quốc tế.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng cấp tới các bạn những thông tin cần viết về hãng hàng không Vietjet Air.

1. Giới Thiệu về hãng hàng không Vietjet Air

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (VietJet Aviation Joint Stock Company), kinh doanh với thương hiệu VietJet Air hay Vietjet. Là một hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam. Vietjet Air là hãng hàng không trẻ, thuộc sở hữu tư nhân đầu tiên thành lập tại Việt Nam. Được Bộ trưởng  Tài Chính Việt Nam phê duyệt hoạt động vào tháng 5 năm 2007.

Tính đến tháng 12 năm 2011, Vietjet Air đã trở thành hãng hàng không tư nhân thứ 2 cung cấp dịch vụ tại thị trường nội địa Việt Nam (sau Air Mekong), cũng như hãng hàng không thứ 5 cung cấp dịch vụ vận chuyển khách hàng thương mại trong nước.

Việc ra mắt của hãng bị chậm trễ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có 2 nguyên nhân chủ yếu là suy thoái kinh tế toàn cầu và các vấn đề pháp lý.

Mặc dù ngân sách AirAsia công bố vào tháng 2 năm 2010, với kế hoạch mua lại 30% cổ phần hãng hàng không thông qua thỏa thuận liên doanh, tuy nhiên kế hoạch bị hủy bỏ do “không thể đạt được sự phê chuẩn của Chính Phủ”.

Mặc dù kế hoạch liên danh thất bại, nhưng chuyến bay đầu tiên của VietJet Air đã bắt đầu hoạt động vào ngày 25 tháng 11 năm 2011, nối liền sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM và sân bay Nội Bài Hà Nội.

Vietjet Air đầu tiên khai thác tuyến đường từ Hà Nội đến TPHCM và Đà Nẵng; từng bước mở rộng mạng lưới của mình đến các nước khác tại khu vực Châu Á như:  Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Myanmar, Malaysia, Trung Quốc và Nhật.

Ngày 9 tháng 2 năm 2013,Vietjet Air ra mắt chuyến bay đầu tiên giữa TPHCM và Bangkok, trở thành hãng hàng không tư nhân Việt Nam đầu tiên vào thị trường quốc tế. Tháng 12 năm 2014, Vietjet Air chào đón vị khách thứ 10.000.000, và hành khách 25.000.000 được chào đón vào ngày 05 tháng 12 năm 2015.

2. Các vấn đề liên quan tới Vietjet Air

Liên doanh AirAsia-VietJet:  Sau khi được cấp giấy phép hoạt động vào năm 2007, Vietjet Air đã vấp phải các vấn đề về tài chính, suy thoái kinh tế, cũng như vấn đề pháp lý do thương hiệu kéo dài.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt kế hoạch liên doanh hàng không giá rẻ AirAsia-VietJet, bao gồm cả việc cho phép sử dụng thương hiệu AirAsia trong hoạt động thương mại của VietJet. .

Mặc dù sự sụp đổ của liên doanh với AirAsia, Vietjet Air công bố rằng kế hoạch tung ra thị trường sẽ tiến hàng vào ngày 25 tháng 12 năm 2011.

Trình diễn Bikini trên chuyến bay: năm 2012 Vietjet Air tổ chức trình diễn Bikini trên chuyến bay đầu tiên tới thành phố du lịch Nha Trang. Tuy nhiên Viejet đã bị phạt 960usd do tự tổ chức mà không được sự cho phép của cơ quan hàng không Việt Nam.

3. Các điểm đến của VietJet Air

Hiện nay hãng hàng không Vietjet Air đã mở rộng đường bay đến 53 điểm đến trong nước và quốc tế, tới 10 quốc gia khác nhau.

Thành Phố Quốc Gia Sân Bay
Buôn Ma Thuột Việt Nam Sân bay Buôn Ma Thuột
Cần Thơ Sân bay Cần Thơ
Chu Lai Sân bay Tam Kỳ
Đà Lạt Sân bay Liên khương
Đà Nẵng Sân bay Đà Nẵng
Đồng Hới Sân bay Đồng Hới
Hà Nội Sân bay Nội Bài
TP.HCM Sân bay Tân Sơn Nhất
Huế Sân bay Phú Bài
Nha Trang Sân bay Cam Ranh
Phú Quốc Sân bay Phú Quốc
Pleiku Sân bay Pleiku
Quy Nhơn Sân bay Phù Cát
Thanh Hóa Sân bay Thọ Xuân
Tuy Hòa Sân bay Đông Tác
Vinh Sân bay Vinh
Bangkok Thái Lan Sân bay Suvarnabhumi
Thành Đô Trung Quốc Sân bay Song Lưu Thành Đô
Denpasar Indonesia Sân bay Ngurah Rai
Hải Khẩu Trung Quốc Sân bay Mễ Lan Hải Khẩu
Hàng Châu Trung Quốc Sân bay Tiêu Sơn Hàng Châu
Kuala Lumpur Malaysia Sân bay Kuala Lumpur
Côn Minh Trung Quốc Sân bay Trường Thủy Côn Minh
Macau Macau Sân bay Macau
Ninh Ba Trung Quốc Sân bay Lịch Xã Ninh Ba
Seoul Hàn Quốc Sân bay Incheon
Singapore Singapore Sân bay Changi Singapore
Đài Bắc Đài Loan Sân bay Đào Viên Đài Bắc
Đài Nam Đài Loan Sân bay Đài Nam
Thiên Tân Trung Quốc Sân bay Tân Hải Thiên Tân
Yangon Myanmar Sân bay Yangon

Trong đó các chuyến bay đến Thành Đô, Denpasar, Hải Khẩu,Hàng Châu , Côn Minh, Ninh Ba,Thiên Tân là những điểm bay thuê chuyến.

4. Đội tàu bay của Vietjet Air

Đến tháng 7 năm 2016, đội tàu bay của Vietjet Air bao gồm các máy bay sau.

Máy Bay Sở Hữu Đặt Hàng Hành Khách
Airbus A320-200 29 36 180
Airbus A320neo 0 50
Airbus A321-200 6 60 230
Airbus A321neo 0 30
Boeing 737 MAX 200 0 100
Tổng cộng 35 283

 

Mở rộng đội bay:

– Ngày 11 tháng 2 năm 2014, tại Singapore Air Show, VietJet Air đã ký với Airbus đặt 60 máy bay A320 trị giá 6,4 tỉ USD.  Trước đó, hãng cũng đã ký với Airbus 92 máy bay thuộc dòng máy bay A320.

– Ngày 17 tháng 6 năm 2015, tại Paris Air Show, Vietjet đặt hàng thêm sáu máy bay Airbus A321 trị giá 682 triệu USD, nhằm đáp ứng nhu cầu vé máy bay cho một số đường bay cao điểm.

– Ngày 10 tháng 11 năm 2015, tại Dubai Air Show, Vietjet đặt mua thêm 30 máy bay A321 của Airbus. Hợp đồng bao gồm 21 máy bay A321neo cùng 9 máy bay A321ceo. Đồng thời hãng cũng thuê thêm 10 chiếc máy bay A319 từ Air Berlin Group, bàn giao trong giai đoạn 2016-2017.

– Ngày 23 tháng 5 năm 2016, trong  chuyến thăm của Tổng thống Obama, một đơn đặt hàng 100 máy bay Boeing 737MAX-200 đã được ký kết, với việc giao hạng sẽ bắt đầu từ năm 2019.

Thai Vietjet Air: là hãng hàng không giá rẻ Thái Lan và là công ty con của Vietjet Air. Bắt đầu vận chuyển hành khách từ 25 tháng 3 năm 2015, từ sân bay Suvarnabhumi Bangkok đến sân bay Phuket.

5. Quy định về hạng ghế hành lý của Vietjet Air

Về hạng ghế, hiện nay, Vietjet Air đang đưa vào khai thác và sử dụng 3 hạng ghế chính với nhiều tính năng cơ bản và dịch vụ tiện ích phù hợp với từng đối tượng khách hàng như: Hạng Promo, Hạng Eco và hạng SkyBoss.

Về hành lý xách tay, tất cả các hạng vé của Vietjet Air đều miễn phí 01 kiện hành lý xách tay trọng lượng tối đa 07kg, tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 56x36x23cm.

Vé Vietjet Air không bao gồm hành lý ký gửi, trừ hạng SkyBoss miễn phí 30kg hành lý ký gửi. Đối với mỗi hạng vé, hành khách được phép mua thêm 01 kiện trọng lượng tối đa 32kg với tổng kích thước 3 chiều không vượt quá 119x119x81cm.

6. Quy định về dịch vụ chọn chỗ ngồi của Vietjet Air

Bạn có thể mua trước chỗ ngồi trực tiếp tại web vietjetair.com hoặc liên hệ đại lý/phòng vé.

– Chỗ ngồi phía trước (60.000/chỗ): Bạn được ưu tiên xuống máy bay trước, có cơ hội ngồi cùng khách doanh nhân hoặc người nổi tiếng ở khu vực yên tĩnh từ hàng 3 đến hàng 5.

– Chỗ ngồi để chân rộng (60.000/chỗ): Bạn được duỗi chân thoải mái và nhiều không gian để thư giãn. Chỗ ngồi này chỉ dành cho hành khách trên 15 tuổi, không áp dụng cho hành khách đang mang thai hoặc người lớn tuổi.

– Chỗ ngồi gần cửa sổ, lối đi và chỗ ngồi khác (20.000/chỗ): Ghế ngồi bên cạnh lối đi và gần cửa sổ giúp bạn dễ dàng di chuyển trên máy bay hoặc thuận tiện ngắm nhìn cảnh bên ngoài.

Trên đây là bài viết “Thông tin về hãng hàng không Vietjet Air”. Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Công ty cổ phần hàng không VietJet. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đừng quên đón đọc những bài viết về Tips khi đi du lịch, cách săn vé máy bay giá rẻ,… của chúng tôi nhé!