Thiết kế phòng Montessori cho trẻ 2-6 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã bắt đầu muốn tự khám phá và có thể tự mình làm được những việc cơ bản như: vệ sinh cá nhân, việc nhà , việc bếp phù hợp với trẻ…Do vậy cha mẹ cần chú ý đặc biệt tới thiết kế những đồ vật trong gia đình để tạo môi trường phù hợp cho trẻ

1. Phòng bếp:

Cha mẹ nên mua một cái kệ ( stool) chắc chắn để trẻ có thể đứng trên đó cùng mẹ lau đĩa, rửa bát hay nhặt rau hoặc rửa củ, quả mà trẻ thích.

Khi mẹ làm bánh có thể lấy cho con riêng một ít bột và cái thìa, đeo tạp dề cho con và cho con khuấy bột. Khi con 2,5 tuổi tới 3 tuổi thì có thể cho con bóc hành tỏi, hay nạo dưa chuột hay dùng dao thái chuối… theo hướng dẫn của mẹ.

2. Phòng tắm:

Cha mẹ nên mua một kệ để trong nhà tắm, để con có thể tự chèo lên được, lấy cốc và bàn chải đánh răng trên kệ để đổ và hướng dẫn con lấy kem đánh răng và đảnh răng đúng cách.

Cha mẹ cũng cần đóng một dây để con tự vắt khăn mặt khi rửa mặt xong và mua cái kẹp dành riêng cho bé để con tự cặp khăn mặt lại. Những việc như thế này cũng chính nhằm luyện cho con sử dụng tay và mắt.

3. Phòng hoạt động của con

Trong phòng bày các kệ để sách và để giáo cụ montessori theo nhóm: địa lý, sinh học, toán học, cảm quan…

Trong phòng có một tấm thảm, khi con bắt đầu chơi thì yêu càu trẻ trải thảm, chơi xong thì cất đồ chơi lại chỗ cũ và cuộn thảm lại.

Có thể để một vài chậu cây trong phòng hay ngoài ban công và hướng dẫn con tưới nước hàng ngày, hoạt động này nhằm giúp trẻ nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Only registered users can comment.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *