Quy định mới về giấy tờ tùy thân khi lên máy bay – Những giấy tờ phải xuất trình khi đi máy bay

Hành khách khi đi trên các chuyến bay nội địa hay quốc tế đều phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân đi máy bay, để có thể dễ dàng và thuận tiện tại khu vực kiểm tra của hãng hàng không, cổng an ninh cũng như cổng lên máy bay.

Đặc biệt, từ ngày 15/3/2021 Bộ Giao thông Vận tải đã có những quy định mới về việc xuất trình những loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay. Cùng Vevip.vn cập nhật ngay trong bài viết này nhé!

1. Đi máy bay cần những loại giấy tờ tùy thân nào?

Bộ Giao thông Vận Tải đã quy định khá rõ ràng về những loại giấy tờ cần thiết trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Theo đó, ngoài vé máy bay từ hãng hàng không hành khách cũng cần phải chuẩn bị: chứng minh nhân dân (CMND) (hoặc thẻ căn cước công dân), passport, … để có thể làm thủ tục lên máy bay. Bên cạnh đó, hành khách cũng có thể sử dụng một số loại giấy tờ tùy thân khác để thay thế CMND khi làm thủ tục lên máy bay như:

  • Thẻ nhà báo;
  • Giấy phép lái xe;
  • Thẻ Đại biểu Quốc hội;
  • Thẻ Đảng viên;
  • Thẻ nhận dạng của hãng hàng không;
  • Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu của cơ quan công an nơi cư trú cấp;
  • Thẻ của Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia, .…

Đây là những loại giấy tờ tùy thân quan trọng mà hành khách cần chuẩn bị trên tất cả các chuyến bay nội địa hay quốc tế.

Song song đó, đối với các chuyến bay đến những quốc gia cần có visa, hành khách cần phải chuẩn bị thêm visa để có thể làm thủ tục xuất cảnh. Quan trọng hơn hết, những loại giấy tờ tùy thân đi máy bay hành khách phải còn giá trị sử dụng, có hình ảnh và được đóng dấu giáp lai.

2. Những quy định mới về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay

Theo Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT và Thông tư số 41/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ ngày 15/3/2021, giấy tờ tùy thân đi máy bay của hành khách trên các chuyến bay nội địa và quốc tế sẽ một số thay đổi, bổ sung để đảm bảo an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam. Cụ thể:

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài

Những hành khách mang quốc tịch nước ngoài dù thực hiện các chuyến bay quốc tế hay các chuyến bay nội địa Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ tùy thân quan trọng sau:

√ Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời;

√ Chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế;

√ Thẻ thường trú, thẻ tạm trú;

√ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

√ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

√ Đối với những hành khách là trẻ em chưa có hộ chiếu riêng thì hành khách cần dán ảnh và ghi rõ ngày tháng năm sinh của trẻ trên hộ chiếu của người đại diện hợp pháp: cha mẹ ruột, che mẹ nuôi, người giám hộ, .…

Hành khách khi bị mất hộ chiếu cần phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của cơ quan công an địa phương nơi hành khách mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm, công văn xác nhận có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam

Đối với những hành khách có quốc tịch Việt Nam, quy định về việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân đi máy bay cũng không có nhiều thay đổi. Theo đó, trên các chuyến bay nội địa Việt Nam hành khách cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như:

√ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú (đối với các chuyến bay quốc tế), Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân;

√ Giấy chứng minh chứng nhận của Công an nhân dân, Quân đội nhân dân;

√ Thẻ Đại biểu Quốc hội;

√ Thẻ Đảng viên;

√ Thẻ Nhà báo;

√ Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

√ Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

√ Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

√ Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

√ Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận (giấy xác nhận có các thông tin thể hiện các nội dung sau: Cơ quan xác nhận, người xác nhận; ngày, tháng, năm xác nhận; họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận; lý do xác nhận).

Hành khách khi mua vé máy bay và xuất trình vé máy bay cần lưu ý

  • Hành khách khi mua vé máy bay cần cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng như: họ và tên, ngày tháng năm sinh.
  • Hành khách khi đi máy bay bên cạnh xuất trình giấy tờ tùy thân cũng cần xuất trình vé lên máy bay (Boarding Pass) do hãng hàng không cung cấp. Theo đó, thẻ lên máy bay của hành khách phải đảm bảo những thông tin sau: họ và tên hành khách, số vé hoặc mã code của hành khách đã đặt chỗ, chặng bay, số hiệu chuyến bay.

Trên đây là những thông tin mới nhất về thủ tục cũng như giấy tờ tùy thân lên máy bay mà hành khách cần chuẩn bị trên các chuyến bay. Chúc bạn đặt vé giá rẻ thành công và có hành trình bay an toàn, trọn vẹn nhất! 

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!