Mô hình nến con xoay Spinning Tops là gì? Biểu đồ minh họa mô hình nến con xoay Spinning Top 2021

Mô hình nến Spinning Tops là 1 phần trong mô hình nến Nhật. Nó thể hiện việc cả 2 phe mua và bán điều không dành được quyền kiểm soát tại 1 mức giá và hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn về mô hình nến Spinning Tops nếu bạn là 1 Trader theo trường phái Price Action thì chắc cần phải tìm hiểu về nó 1 chút đấy.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình này nhé !

1. Mô hình nến Spinning Tops (Con Xoay) là gì?

Mô hình nến Spinning Tops có thân nến nhỏ và là dấu hiệu cho thấy cả 2 phe bán – mua đều không thể giành quyền kiểm soát thị trường. Nến xoay đóng vai trò cảnh báo sau một xu hướng tăng, áp lực mua đã mất dần sức mạnh. Xem thêm: sàn fx tốt nhất

2. Ý nghĩa nến Spinning Tops

Như phần giải thích trên, khi xuất hiện nến Spinning Tops thì có nghĩa là thị trường đang ở mức trung lập, xuất hiện sự lưỡng lự của các nhà đầu tư trong việc mua và bán, vì vậy không có bên nào chiếm ưu thế.

Điều này cũng có nghĩa rất khó để dự đoán trong tương lai giá đi theo hướng lên hay xuống, vì vậy bạn không nên thực hiện giao dịch tại thời điểm này.

3. Đặc điểm nhận dạng

Ở hình trên thì các bạn thấy rằng đó là 2 cây nến Spinning Tops, đặc điểm của loại nến này là thân nến rất là ngắn và bóng nến thì rất dài.

  • Nhìn vào đặc điểm trên thì ta sẽ thấy một sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa là không cao. Bên cạnh đó thì nó có bóng nến rất là dài cho thấy là sau khi đạt mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong chu kì giá thì giá nó đã hồi lại rất là nhiều.
  • Do đó khi cây nến Spinning Tops mà xuất hiện thì nó cho thấy sự trung lập của nhà đầu tư trong thị trường và xu hướng giá của nó cũng có dấu hiệu đảo chiều. Tức là các bạn không nên đưa ra những quyết định mua hoặc bán vào thời điểm này.
  • Ngoài ra cây nên Spinning Tops mà xuất hiện ở đỉnh hoặc đáy của một đồ thị giá thì nó cũng có thể báo hiệu một xu hướng đảo chiều nhưng không rõ ràng, và với những trường hợp như vậy bạn cần phải kết hợp với những cây nến xung quanh để có thể dự đoán chính xác hơn.

4. Vị trí của Spinning Top và High Wave trên biểu đồ

Spinning Top và High Wave áp dụng sau xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm. Bất cứ khi nào một cây nến tăng mạnh với bóng nến nhỏ xác nhận bên mua đang kiểm soát thị trường thì một cây nến xoay hoặc nến bóng dài xuất hiện sau đó đều là chỉ báo cho việc bên mua không còn khả năng kiểm soát thị trường như trước.

Và xu hướng tăng có thể chuyển thành một giai đoạn giá tích lũy hay đảo chiều thành xu hướng giảm.

Tương tự như vậy, khi một chuỗi nến giảm tạo ra xu hướng giảm, dễ dàng nhận thấy bên bán đang giành quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, khi nến xoay hoặc nến bóng dài xuất hiện sau một xu hướng giảm, bên bán đã hoàn toàn đánh mất quyền kiểm soát thị trường và một chu kì giá sideway hay đảo chiều sẽ luôn được kì vọng theo sau đó.

5. Biểu đồ minh họa mô hình nến Spinning Top

Biểu đồ giá S&P 500 ETF (SPY) mô tả sau một đợt xu hướng tăng với ba cây nến tăng điểm liên tục (mô hình 3 chàng lính trắng), 2 cây nến xoay xuất hiện. Các nến xoay này cho thấy sự do dự giữa 2 phe bán-mua.

Sau khi xuất hiện nến xoay thứ 2, nến giảm mạnh xuất hiện và xác nhận bên bán đã hoàn toàn kiểm soát được thị trường, xu hướng giảm bắt đầu sau đó.

6. Biểu đồ minh họa mô hình nến High Wave

Biểu đồ giá Energy SPDR (XLE) mô tả sự do dự của giá biểu hiện bởi một chuỗi nến bóng dài ở đáy xu hướng giảm.

Mỗi một nến đều có bóng nến lớn ở bên trên hoặc bên dưới cho thấy thị trường đang chần chừ khi giá chạm đến khu vực này.

Chỉ đến khi một cây nến tăng mạnh bật lên trên, đáy của xu hướng mới trở nên rõ ràng và xu hướng tăng bắt đầu sau đó.

7. Cách giao dịch với mô hình Spinning Top

Thực tế thì rất khó và hơi mạo hiểm nếu chúng ta chỉ vào lệnh bằng một cây nến đơn lẻ mà lại đưa ra tín hiệu yếu như nến Spinning Top.

Khi bạn giao dịch chỉ bằng Spinning Top mà không quan tâm tới yếu tố khác, nếu bạn thắng, đó chỉ là do may mắn. Chúng ta cần sự ổn định bền vững thay vì những may mắn nhất thời.

Kết Luận

Spinning Top là một nến đuôi dài, thân ngắn nhưng lớn hơn nến Doji. Nến Spinning Top cho biết thị trường đang cân bằng, mô hình này cần được kết hợp với các phân tích khác để đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.  Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư Forex nhé !