Mô hình nến Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) là gì? Ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến Belt Hold Lines 2021

Belt Hold Lines là một mẫu hình nến đơn khác bên cạnh nến Doji mà khi xuất hiện mẫu hình cho những tín hiệu đảo chiều, nhưng nó là mẫu hình chỉ gồm một thân nến, khá phổ biến và dễ nhận dạng trên đồ thị giá. Mẫu hình này thường xuất hiện sau một xu hướng giá, sau khi nó xuất hiện thì giá sẽ đảo chiều ngược lại với xu hướng trước đó.

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nến Belt Hold Lines là gì, đặc điểm, ý nghĩa và cách giao dịch của nó nhé.

1. Belt hold lines là gì?

Mô hình Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) có tên tiếng Nhật là Yorikiri, bắt nguồn từ một thuật ngữ của môn đấu vật Sumo. Đây là một mô hình đảo chiều có cấu tạo rất đơn giản, chỉ bao gồm 1 cây nến duy nhất giống như nến Marubozu nên rất dễ nhận biết và ghi nhớ. Xem thêm: sàn forex uy tín nhất thế giới

Có hai loại Belt Hold Lines là Bullish Belt Hold Lines và Bearish Belt Hold Lines. Trong đó:

Bullish Belt Hold:

 • Xảy ra khi giá mở cửa ở mức đáy và ngay lập tức tăng cao tạo ra một nến tăng dài. Mô hình Belt Hold tăng còn được gọi là White Opening Shaven Bottom (mô hình nến tăng với đáy không có bóng nến).
 • Biểu đồ trên của Silver ETF (SLV) minh họa một Bullish Belt Hold trên vùng hỗ trợ được vẽ bằng đường màu xanh.
 • Nến Belt Hold có giá mở cửa là một khoảng gap giảm vào vùng hỗ trợ. Ngay lập tức, phe mua nhảy vào thị trường và đẩy giá cao hơn và tạo ra một nến tăng dài.

Bearish Belt Hold :

 • Xảy ra khi giá mở cửa ở đỉnh của ngày và sau đó đi xuống trong giai đoạn còn lại, tạo nên một nến giảm dài. Mô hình Bearish Belt Hold còn được gọi là Black Opening Shaven Head (mô hình nến giảm với đỉnh không có bóng nến).
 • Biểu đồ trên của Russell 2000 Index ETF (IWM) là một ví dụ 2 nến liền nhau gồm nến trước đó và nến Belt Hold tạo thành cặp nến bearish engulfing. Giá mở cửa của nến Bearish Belt Hold là một khoảng nhảy giá tăng từ cây nến trước đó.
 • Tuy nhiên, giá sau đó giảm xuống nhanh chóng và đóng cửa tạo ra một nến giảm dài loại bỏ khoảng tăng giá của hai nến trước đó và bắt đầu một xu hướng giảm.

2. Ý nghĩa của mô hình Belt Hold Lines

Theo Nison (1991, p. 94), nếu một Bullish Belt Hold xảy ra ở mức giá thấp, nó dự báo một sự đảo chiều tăng; tương tự, nếu một Bearish Belt Hold xảy ra tại vùng giá cao, nó báo hiệu một sự đảo chiều giảm.

Hơn nữa, nến Belt Hold có độ lớn thân nến càng lớn, tầm quan trọng của nó sẽ càng lớn, tức là khả năng đảo chiều càng cao.

Cần lưu ý rằng nếu giá ở những nến sau giảm xuống dưới mức mở cửa/giá đáy của mô hình nến Bullish Belt Hold, thì mô hình sẽ không còn hiệu lực, tương tự, nếu giá ở những nếu sau tăng cao hơn mức mở cửa/ giá đỉnh của nến Bearish Belt Hold, mô hình cũng sẽ vô hiệu.

3. Đặc điểm nhận dạng

Rất dễ nhận dạng Belt Hold Lines, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau:

 • Nến phải có màu ngược với xu hướng. Tức là nếu xu hướng đang giảm thì nến phải là nến tăng, nếu xu hướng đang tăng thì nến phải là giảm.
 • Nến không có bóng tại điểm mở cửa. Tức là giá mở cửa phải là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất.
 • Nến phải có thân dài. Càng dài càng tốt.

Nhìn chung mô hình Belt Hold Lines là một cây nến dài/rất dài đi ngược lại với xu hướng hiện tại, không có đuôi tại giá mở cửa. Mẫu nến này cho tín hiệu đảo chiều tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn.

4. Cách giao dịch với mô hình Belt Hold Lines

Dưới đây là ví dụ minh họa nến Bullish Belt Hold Lines (vào lệnh mua), đối với nến Bearish Belt Hold Lines thì bạn chỉ cần thực hiện ngược lại (vào lệnh bán).

Điểm vào lệnhKhi bắt gặp mô hình Belt Hold Lines, bạn chỉ cần mua ngay khi cây nến đóng cửa.

Điểm dừng lỗ: 

 • Đặt điểm dừng lỗ ngay dưới chân nến Belt Hold Lines. Tuy nhiên một cây nến thân dài, bóng ngắn thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường có độ biến động khá mạnh.
 • Chính vì thế, nếu bạn đặt điểm dừng lỗ ngay tại đáy nến thì sẽ có khả năng hành động giá sẽ đi xuống và chạm vào điểm dừng lỗ trước khi quay đầu đi lên.
 • Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên đặt dừng lỗ cách đáy cây nến Belt Hold Lines một chút, có thể đặt bên dưới các nến trước đó như hình minh họa bên dưới.

Chốt lời:

 • Cách 1: Tính chiều dài của thân nến Belt Hold Lines sau đó nhân nó cho 2 hoặc 3 lần, bạn sẽ có được số pips cần dùng để đóng vị thế.
 • Cách 2: Đặt điểm chốt lời của bạn ở các ngưỡng kháng cự hoặc theo dõi thị trường để nhận ra các tín hiệu suy yếu xu hướng bằng mô hình nến Nhật hoặc chỉ báo kỹ thuật để thoát lệnh.

Kết luận

Trên đây là bài viết ” Mô hình nến Belt Hold Lines (Đai Giữ Giá) là gì? Ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến Belt Hold Lines “. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi đầu tư.

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.