Hành lý ký gửi là gì? Những điều cần ghi nhớ khi ký gửi hành lý mà bạn cần phải biết

Ngày nay, di chuyển bằng máy bay là hình thức di chuyển được nhiều người lựa chọn để đi đường xa. Nhưng bên cạnh đó, các quy định về hành lý ký gửi còn là câu hỏi nhiều người chưa nắm chắc.

Vì vậy, trong nội dung bài viết này, AloTrip sẽ chia sẻ tới độc giả và Quý Khách hàng định nghĩa hành lý ký gửi là gì và cần ghi nhớ những gì khi gửi hành lý trên máy bay.

1. Hành lí kí gửi là gì?

Hành lý ký gửi là hành lý của hành khách đi máy bay, là loại hành lý cồng kềnh được đi cùng chuyến bay trong khoang hành lý riêng, hành khách sẽ lấy lại hành lý sau khi đến nơi.

Tùy vào quy định của từng hãng hàng không, quy định về trọng lượng và kích thước hành lý ký gửi sẽ khác nhau. Trong trường hợp cần mang thêm hành lý so với quy định, hành khách có thể bị tính thêm cước phí.

2. Những điều cần ghi nhớ khi ký gửi hành lý

Mỗi kiện hành lý ký gửi cần đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chuẩn do hãng hàng không quy định:

Thứ nhất, với mỗi kiện hành lý, hãng hàng không quy định, hành khách không được mang theo những đồ đạc, là những chất phóng xạ, chất nổ, chất độc, chất oxy hóa, chất dễ gây cháy nổ/ khí ga.

Thứ hai, mỗi kiện kiện hành lý đều có hạn mức trọng lượng và kích thước. Hành khách có thể đăng ký mua thêm hành lý đi cùng nếu muốn và phải trả chi phí vận chuyển.

Thứ ba, mỗi kiện hành lý ký gửi đều phải ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ tên hành khách vào thẻ nhận dạng hành lý và nhớ nhận cuống thẻ khi làm thủ tục gửi hành lý.

Thứ tư, mỗi kiện hành lý cần được đảm bảo bao bọc kỹ càng, không để tài sản có giá trị lớn như tiền, trang sức, máy tính, đồ điện tử hàng hóa có mùi đặc trưng (như mít, sầu riêng).

Thứ năm, trừ những chuyến bay kéo dài hàng tuần, Quý Khách cần mang quá nhiều đồ đạc, hãy tối ưu chỉ mang hành lý xách tay để tránh bất tiện và nhằm giảm tối đa rắc rối không lường trước.

Thứ sáu, sau những chuyến bay, Quý Khách hãy nhớ đi lấy hành lý ký gửi của mình, tránh trường hợp quên lấy hành lý, Quý Khách sẽ bị mất hành lý và không có đồ dùng.

3. Quy định hành lý xách tay

Điều kiện về trọng lượng: Mỗi hành khách (ngoại trừ em bé dưới 2 tuổi) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 túi hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg.

Điều kiện về kích thước:

 • 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm.
 • 01 túi cá nhân nhỏ (gồm một trong những túi sau): Túi xách, ví, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, túi mua hàng tại sân bay: Kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.
 • Túi đựng áo khoác: Kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm. Túi đựng máy tính xách tay: Kích thước không quá 40cm x 30cm x 10cm.

Điều kiện về nhãn hành lý xách tay: Hành lý xách tay phải được dán nhãn hành lý xách tay của hãng. Tất cả hành lý xách tay không dán “nhãn hành lý xách tay” sẽ bị từ chối mang lên tàu bay.

4. Lưu ý khi mang hành lý xách tay

 • Hành lý phải vừa vào dưới chỗ ngồi trước mặt quý khách hoặc vào ngăn hành lý trong khoang hành khách;
 • Chất lỏng được đựng trong vật chứa với thể tích không quá 100ml;
 • Tất cả các vật chứa chất lỏng có thể tích tối đa 100ml mỗi thứ có thể được dễ dàng tách riêng vào một túi bóng trong suốt có thể đóng kín có thể tích 1 lít;
 • Túi nhựa có thể phải được mở riêng ra ở khu vực an ninh. Quý khách có thể sẽ bị đòi hỏi phải bỏ đi các chất lỏng nếu không đáp ứng các yêu cầu trên;
 • Hành lý xách tay không đúng quy định, quý khách sẽ phải trả phí để ký gửi hành lý hoặc hành lý của quý khách sẽ bị từ chối chuyên chở.

5. Điều kiện chung của hành lý

Một số vật phẩm cấm được mang theo hành lý như:

 • Các vật phẩm không được đóng gói đúng quy cách trong va ly hoặc các vật chứa thích hợp khác để đảm bảo có thể vận chuyển an toàn.
 • Các vật phẩm có thể gây nguy hại cho tàu bay hoặc người hoặc tài sản trên tàu bay, được quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA).
 • Các vật phẩm dễ vỡ hoặc dễ hỏng.
 • Động vật sống hoặc chết.
 • Hài cốt hoặc động vật.
 • Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại thịt với điều kiện các vật phẩm này có thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay.
 • Súng và đạn dược, chất nổ, khí gas dễ cháy hoặc không cháy (như bình xịt phun sơn, khí butan, gas nạp hộp quẹt), khí lạnh, ….

Trên đây là bài viết “Hành lý ký gửi là gì? Những điều cần ghi nhớ khi ký gửi hành lý”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu rõ những quy định về hành lý kí gửi, hành lý xách tay để chuẩn bị cho chuyến đi của bạn được thuận lợi nhất!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!