Giờ học khám phá: ” Tại sao nghệ chuyển sang màu đỏ”

Khám phá Tại sao Nghệ chuyển sang màu đỏ?
Hầu hết các món ăn Ấn Độ đều sử dụng Củ nghệ để tạo màu. Bạn đã bao giờ đổ nghệ lên quần áo của mình trong khi nấu ăn chưa? Và sau đó bạn đã cố gắng để rửa sạch vết bẩn này với nước? Khi bạn nhúng vải vào nước xà phòng, các vết bẩn biến thành màu đỏ. Bạn có biết lý do tại sao sự thay đổi này không? Phản ứng hóa học nào đã xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu!
💥Củ nghệ là gì?
Củ nghệ đã được trồng ở Ấn Độ và các nước khác trong hơn 2500 năm qua. Nó được Ấn Độ mang sang Trung Quốc khảng năm 700 sau CN. Dần dần, các nước khác bắt đầu trồng củ nghệ. Đó là một gia vị của Ấn Độ, được thực hiện bằng cách nghiền rễ của cây Curcuma longa. Nó có màu vàng và hương vị đặc biệt dung tạo màu cho thực phẩm. Nó cũng là một kháng sinh tuyệt vời. Chất curcumin trong củ nghệ giúp chống lại nhiễm trùng.
💁Điều gì xảy ra khi bột nghệ tiếp xúc với chất tẩy rửa?
👉Nghệ có một sắc tố gọi là xanthophylls tạo màu vàng và sắc tố gọi là carotene có màu đỏ cam. Khi bột nghệ tiếp xúc với dung dịch mang tính kiềm, xanthophylls phản ứng với kiềm do đó các sắc tố carotene hoạt động mạnh hơn so với xanthophylls và nghệ chuyển sang màu đỏ.
👉Vì vậy Khi nghệ được kết hợp với bất kỳ chất lỏng mang tính bazơ nào ,như xà phòng thì màu vàng nghệ sẽ chuyển sang màu đỏ
👉 Còn khi bột nghệ tiếp xúc với chất lỏng mang tính axit như giấm ,và nước rửa bát có axit chanh thì nó chuyển sang màu vàng chanh

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *