Cùng tìm hiểu về việc có hay không được mang chất lỏng lên máy bay

Trước mỗi chuyến bay, việc tìm hiểu về những thứ được và không được phép mang lên máy bay là điều vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tránh vi phạm những quy định của máy bay mà ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn.

Mặc dù trên chuyến bay, các hãng hàng không đã chuẩn bị sẵn các loại thức uống cần thiết, tuy nhiên vẫn có nhiều người muốn tự trang bị đồ uống cho mình. Dưới đây là những thông tin về việc mang đồ uống trên các chuyến bay nội địa và quốc tế.

1. Quy định mang chât lỏng của chuyến bay nội địa và quốc tế

Đối với các chuyến bay nội địa

Hành khách được tự do mang theo các loại chất lỏng như nước uống, mỹ phẩm, dầu gội đầu… không giới hạn số lượng, dung tích tối đa khi đi máy bay ngoại trừ chất lỏng bị cấm vận chuyển.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đảm bảo trọng lượng, cân nặng tối đa cho phép đối với hành lý xách tay là 7kg và đúng kích thước hãng hàng không Vietjet yêu cầu là 56cm x 36cm x 23cm. Rượu là sản phẩm bị cấm vận chuyển và có nồng độ cồn được quy định cụ thể như: 

Nồng độ cồn >70% thì bạn không được phép mang theo khi đi máy bay.

Rượu có độ cồn <24% thì bạn được phép mang, không bị giới hạn số lượng chai, lọ, bình.

Với mức độ cồn nằm trong khoảng 24% – 70% thì bạn được phép vận chuyển loại rượu này nhưng mỗi người không được mang theo vượt quá 5l.

Theo quy định của Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT, các loại chất lỏng được phép và không được phép mang lên máy bay vẫn giữ nguyên nhưng chỉ bỏ giới hạn số lượng.

Với các chuyến bay nội địa, các loại chất lỏng được phép mang theo thì hành khách có thể mang thoải mái, không giới hạn.

Mức độ giới hạn sẽ tùy thuộc vào số lượng hành lý xách tay của mỗi hãng hàng không.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc không giới hạn số lượng chất lỏng mang theo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, hành khách có thể thoải mái khi theo nước uống, sữa rửa mặt hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa.

Đối với các chuyến bay quốc tế

Tất cả các sản phẩm chất lỏng mà không thuộc danh mục cấm của hãng thì hành khách đều có thể mang lên chuyến bay nhưng mỗi người chỉ có thể mang bình chứa không vượt quá dung tích 100ml. Ngoài ra, tổng cộng các bình không được hơn 1 lít.

Đồ uống, nước giải khát cùng các loại mỹ phẩm như gel, dầu gội đầu… thì hành khách mua tại duty-free thuộc khu vực cách ly của sân bay sẽ được mang lên máy bay và không giới hạn số lượng.

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đậy kín nắp, bảo quản trong túi nilon an toàn dán kín miệng để tránh trường hợp đổ vỡ do va chạm ảnh hưởng đến các hành lý và những người xung quanh.

Quy định mang chất lỏng lên máy bay khuyến khích hành khách nên tìm mua và sử dụng túi đựng chất lỏng với kích cỡ, bao gói hợp lý theo quy định của mỗi hãng hàng không.

Ngoài ra, hành khách có thể chuẩn bị túi đựng chai, lọ chất lỏng ngoài khu vực cách ly của sân bay.

Chất liệu bao kính sẽ thuận tiện cho nhân viên an ninh kiểm soát khi cần, có khóa kéo hay băng keo dán kín miệng với kích thước không quá 25cm x 20cm.

Sau khi đã làm thủ tục check in và di chuyển vào khu vực cách ly tại sân bay quốc tế, bạn có thể mua các loại bao, túi của an ninh hàng không để dùng chứa các sản phẩm chất lỏng.

Đây là một cách tốt nhất giúp bạn không phải đau đầu về kích cỡ túi hay chất liệu. Ngoài ra, trên túi còn có thông tin về số seri, tên nhà sản xuất… nên bạn yên tâm nhé. 

Đối với những loại thuốc dùng cho người bệnh dưới dạng chất lỏng thì hành khách phải trình giấy khám bệnh, kết luận của các bác sĩ điều trị thì mới được phép mang lên máy bay.

Còn đối với trẻ em, để mang nước pha sữa, bột ăn liền trên các chuyến bay, bạn cần khai báo với nhân viên hàng không và bộ phận kiểm tra an ninh, chỉ cần có mặt của em bé đi kèm với mình.

2. Một số quy định khác

Mang nước hoa lên máy bay

Để đảm bảo tính chất “hàng hiệu”, rất nhiều khách hàng thường có xu hướng ra nước ngoài và xách tay nước hoa về nước.

Tuy nhiên, có được mang nước hoa lên máy bay không thì cùng tìm hiểu qua một số quy định của các hãng hàng không phía dưới đây:

– Đối với chặng quốc nội:

  • Vietnam Airlines: không hạn chế vận chuyển nước hoa;
  • Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways: không được mang quá 2 lít, mỗi bình chiết không quá 500 ml.

– Đối với chặng quốc tế: Các Hãng hàng không đều hạn chế vận chuyển nước hoa, mỗi hành khách không được mang quá 1 lít và chia ra mỗi bình chiết không quá 100 ml.

Mang mật ong lên máy bay

Dung tích mật ong tối đa bạn có thể mang lên máy bay là 1 lít, tuy nhiên 1 lít đó phải chia ra những bình nhỏ, mỗi bình không quá 100 ml.

Đây là quy định chung cho cả chặng trong nước và quốc tế của các Hãng hàng không. Tuy nhiên, nếu mang theo nhiều hơn dung tích cho phép, quý khách hãy cho vào thùng xốp, đóng gói cẩn thận và cho vào hành lý ký gửi.

Trên đây là bài viết “Giải đáp về việc có hay không được mang chất lỏng lên máy bay”. Hi vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lên máy bay và bắt đầu hành trình du lịch, khám phá của mình một cách thuận lợi nhất.